X-Hub HN 038.365.1994
X-Hub HCM 0911.345.665

Phác họa chân dung nhân sự “lý tưởng” của các công ty Kiến trúc - Thiết kế

Phác họa chân dung nhân sự “lý tưởng” của các công ty Kiến trúc - Thiết kế

Phác họa chân dung nhân sự “lý tưởng” của các công ty Kiến trúc - Thiết kế

Đào tạo Kiến trúc sư là một quá trình trường kỳ đặc thù. Để không mất quá nhiều thời gian và chi phí chuyên môn hóa đội ngũ nhân sự cũng như giúp họ bắt nhịp với môi trường làm việc, các doanh nghiệp Kiến trúc – Thiết kế đang đánh giá ứng viên trên những tiêu chí mới không chỉ dựa vào trình độ học vấn. 

Kiến thức tốt đi kèm với thái độ tốt

Ngày nay, các kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết đối với doanh nghiệp không ngừng phát triển, có nghĩa là chuyên môn ứng viên đang sử dụng có thể không phải là điều mà nhà tuyển dụng cần trong 3 hoặc 4 năm tới. Thực tế hành nghề cũng cho thấy, trình độ có thể thay đổi theo thời gian; còn thái độ thì khó thay đổi hơn. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ tập trung tìm kiếm ứng viên có tính cách và thái độ phù hợp. 

LIXIL Talent Match Anh bia PR 02 1200 x 675 px 3
Chia sẻ của KTS Nguyễn Đức Trung – Phó giám đốc – Chủ trì thiết kế ODDO Architects

Khi được hỏi về những tiêu chí cần thiết trong tuyển chọn nhân sự tại các công ty Kiến trúc – Thiết kế hiện nay, Kiến trúc sư Nguyễn Đức Trung – Phó giám đốc – Chủ trì thiết kế ODDO Architects chia sẻ: “Điều đầu tiên ODDO mong muốn một tinh thần ham học hỏi, trách nhiệm, sự chủ động trong công việc. Đó là những yếu tố cơ bản không chỉ đối với ngành nghề Kiến trúc – Nội thất mà tất cả ngành nghề đều cần ở đội ngũ nhân sự. Ngoài ra, nghề Kiến trúc đòi hỏi quá trình tích lũy dài hạn, nên tính kiên trì vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố then chốt đồng hành cùng Kiến trúc sư xuyên suốt quá trình hành nghề.”

Đam mê và nhiệt huyết

LIXIL Talent Match 3
Chia sẻ của Kiến trúc sư Phương Đoàn – Founder & CEO DPLUS Vietnam

Đam mê, nhiệt huyết là “yếu phẩm” cần phải có trong chiếc Balo trên hành trang bước vào môi trường làm việc ngành Kiến trúc – Thiết kế. Kiến trúc sư Phương Đoàn – Founder & CEO DPLUS Vietnam chia sẻ về chân dung một ứng viên lý tưởng: “Đam mê giúp ứng viên có được mục tiêu cho mình cũng như khả năng phát triển bản thân trong quá trình làm việc tại các công ty Kiến trúc – Thiết kế.”

Tinh thần sáng tạo, đột phá

Sáng tạo là kim chỉ nam của kiến trúc sư nói riêng hay các ngành nghệ thuật khác nói chung. Kiến trúc chính là một hành trình dài về sáng tạo và tìm kiếm những trải nghiệm mới, nhằm trả lời cho một bối cảnh rất cụ thể về xã hội đương thời. Do đó, người hành nghề Kiến trúc buộc phải thay đổi góc tiếp cận, áp dụng cái nhìn sáng tạo để có những thiết kế chất lượng với chiều sâu giá trị trong mỗi dự án. Nhìn lại dòng chảy lịch sử kiến trúc Việt Nam, chúng ta sở hữu một thế hệ Kiến trúc sư trẻ tài năng, năng động, tự tin và chuyên nghiệp, nắm vững công nghệ, có khả năng hội nhập cao. Đây cũng là tiêu chí mà rất nhiều công ty Kiến trúc – Thiết kế mong muốn tìm thấy ở những gương mặt ứng viên trẻ tuổi. 

Kinh nghiệm thực chiến – Nền tảng của ứng viên tiềm năng

Kiến trúc như một loại hình nghệ thuật tạo tác, bên cạnh những yếu tố thẩm mỹ, cảm nhận không gian, tỷ lệ, trí tưởng tượng, tinh thần của tác phẩm kiến trúc cần đề cao tính “thiết thực” và “khả thi”. Do đó, kinh nghiệm hành nghề thực tế chính là lợi thế cạnh tranh quan trọng cho các Kiến trúc sư trẻ. Môi trường làm việc tại công ty Kiến trúc – Thiết kế trở thành nơi thực hành lý tưởng, chuyển hóa kiến thức, kỹ năng thành kinh nghiệm tổng hợp, bổ sung, hỗ trợ cho kiến trúc sư trong quá trình hành nghề. 

LIXIL Talent Match 5
Chia sẻ của Kiến trúc sư Phạm Tuấn Anh – CEO LukLak Design

Theo Kiến trúc sư Phạm Tuấn Anh – CEO LukLak Design: “Thực tập mang đến cơ hội lớn để sinh viên thấu hiểu quá trình hình thành, phát triển dự án thực tiễn: Từ giai đoạn tiếp nhận hồ sơ dự án, khai thác thông tin khách hàng, tìm định hướng tiếp cận, xây dựng ý tưởng, concept thiết kế đến thi công và hoàn thiện công trình.”

LIXIL Talent Match 1
Chia sẻ của KTS Trần Hữu Thọ – Giám đốc thiết kế Vietdecor

Người sáng lập, Giám đốc thiết kế Vietdecor – Kiến trúc sư Trần Hữu Thọ nhắn nhủ: “Trong quá trình làm việc tại các văn phòng Kiến trúc, sinh viên sẽ được đảm nhận đa dạng công việc. Từ đó trau dồi thêm không chỉ về kỹ năng cứng phục vụ cho ngành nghề mà còn là các kỹ năng mềm để thích ứng với mọi môi trường làm việc. Ở các cơ sở đào tạo, sinh viên chỉ quan trọng đến khả năng vẽ chứ chưa thực sự quan tâm đến tính khả thi của đồ án. Tại đây, các bạn có cơ hội được tiếp cận với dự án thực tế, để biến những bản vẽ trở thành hiện thực.”

Ông Thọ cũng chia sẻ thêm, quá trình “chinh phục” từng dự án khác biệt sẽ hình thành trong mỗi cá nhân phương pháp không bao giờ lặp lại chính mình, từ đó khơi gợi lối đi riêng biệt cho phép các Kiến trúc sư trẻ tìm thấy cá tính sáng tạo của riêng mình.

Đại diện thương hiệu American Standard – đơn vị tài trợ chương trình, ông Nguyễn Trường Chinh – Giám đốc điều hành kinh doanh toàn quốc bày tỏ:“Thực hiện sứ mệnh đóng góp cho sự phát triển ngành Kiến Trúc – Thiết kế, việc phát hiện, ươm mầm, nuôi dưỡng các tài năng trẻ là nhiệm vụ trọng tâm được American Standard thực hiện trong sự kết hợp chặt chẽ với Nhà trường, Doanh nghiệp. Hi vọng thông qua chương trình thực tập, đào tạo tại LIXIL Talent Match, các bạn sinh viên có thể từng bước hiện thực hóa đam mê ngành kiến trúc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.”

Đăng ký chương trình ngay hôm nay để bắt đầu những dấu chân đầu trên nấc thang sự nghiệp: tại đây(Chương trình dành cho tất cả sinh viên ngành Kiến trúc – Thiết kế khu vực miền Bắc)

Thông tin chi tiết vui lòng tham khảo thêm tại:


LIXIL Talent Match là chương trình do LIXIL Việt Nam khởi xướng nhằm tìm kiếm và ươm mầm những tài năng trẻ – nguồn nhân lực giá trị của ngành Kiến trúc – Thiết kế trong tương lai ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chương trình được tài trợ bởi thương hiệu American Standard – một trong những thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh, đã dành được lòng tin từ khách hàng nhờ mang đến phong cách, chất lượng và tiện nghi cho người sử dụng. Với nền tảng hơn 140 năm kinh nghiệm, American Standard tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn trong việc đem đến giải pháp phòng tắm đáng tin cậy, kết hợp với thiết kế thiết thực và công nghệ tân tiến.

Thông qua chương trình BTC mong muốn tìm kiếm và bồi dưỡng các nhân tài Kiến trúc – Thiết kế nhằm góp phần nâng cao và kiến tạo nguồn nhân lực ngành Kiến trúc – Thiết kế chất lượng trong tương lai. Đồng thời, LIXIL Talent Match là cầu nối doanh nghiệp – sinh viên để nguồn lực chất lượng cao gặp được cơ hội phát triển phù hợp.

Sinh viên đăng ký tham gia thực tập tại các Công ty Kiến trúc – Thiết kế uy tín tại: http://www.lixiltalentmatch.com/

Tin tức liên quan

Tin tức mới