X-Hub HN 038.365.1994
X-Hub HCM 0911.345.665

[BÀI VIẾT CHUYÊN GIA - Talk #4] Ranh giới trong thiết kế

[BÀI VIẾT CHUYÊN GIA - Talk #4] Ranh giới trong thiết kế

KTS Trần Thị Ngụ Ngôn và KTS Nguyễn Hải Long

KTS Trần Thị Ngụ Ngôn và KTS Nguyễn Hải Long

Kiến Trúc Sư

Xin giới thiệu đến bạn đọc bài chia sẻ của KTS Trần Thị Ngụ Ngôn và KTS Nguyễn Hải Long trong khuôn khổ chương trình ALP Mini-talks #3 - hoạt động mở rộng của Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng bởi LIXIL Việt Nam và thực hiện bởi Xhubvietnam.com, AGOhub và KIENVIET MEDIA. ALP Mini-talks mang đến chuỗi thảo luận chuyên sâu về Kiến trúc - Thiết kế, với sự góp mặt của nhiều diễn giả có tiếng trong và ngoài nước.

Việc xác lập ranh giới trong thiết kế liên quan đến bối cảnh nơi đặt công trình, ranh giới đó có thể cụ thể hoặc chỉ là khái niệm ước lệ. Ranh giới giữa công trình với bên ngoài cũng tùy thuộc vào môi trường và điều kiện xã hội. 

Tropical Space đôi khi tạo ra ranh giới rồi lại làm mất nó, hoặc làm mờ nó, khái niệm mập mờ, lằn ranh giữa cái này và cái kia, lúc đậm lúc nhạt, lúc có lúc không… làm cho mọi thứ trở nên huyền bí và quyến rũ hơn về khía cạnh xã hội ranh giới trong kiến trúc càng được xóa mờ mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên càng gần gũi hơn. Các bức tường bằng gạch nung của Tropical Space đan dệt vào nhau như cấu trúc của những tấm phên dại bằng tre, ánh sáng và không khí có thể thẩm thấu xuyên thủng qua các bức tường này tạo nên những lằn ranh giới mờ, đôi khi việc chuyển tiếp từ không gian chức năng này qua không gian chức năng khác không cần ngăn chia bằng các bức tường cứng mà có thể chỉ bằng sự thay đổi khối tích, thay đổi cao độ hoặc ánh sáng…

Khoảng trống trong kiến trúc của tropical space là khoảng trống được xác lập bởi các ranh giới mờ, khoảng trống có thể không chứa đựng gì giữa các không gian cho các mục đích và mục đích của khoảng trống này không cố định có thể để cho môi trường tự nhiên bên ngoài len vào hoặc cũng có thể sử dụng nhiều mục đích khác nhau, nó khơi gợi trí tưởng tượng và cảm xúc. Khoảng trống trong thiết kế của Tropical Space có khi là những vùng đệm để ngăn bớt tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài, là không gian chuyển tiếp và làm cân bằng môi trường khí hậu giữa bên trong và ngoài. 

Ranh giới và khoảng trống trong các thiết kế của Tropical Space thường  được đan lồng vào nhau từng lớp từng lớp cùng với sự chuyển động của không khí, không gian luôn được giãn nở theo ánh sáng và bóng tối thông qua bố cục đối xứng  của cấu trúc công trình.


1.    Terra cotta studio : bắt đầu từ một khoảng trống trung tâm đặt bàn xoay, là nơi bắt đầu hình thành một tác phẩm của người nghệ nhân, các không gian khác mở rộng lan tỏa ra, môi trường bên ngoài lan vào bên trong thông qua cấu trúc tường gạch và khoảng ánh sáng từ trên mái. Ánh sáng dịch chuyển cùng với bóng đổ tạo nên câu chuyện của người nghệ nhân và tác phẩm, câu chuyện của công trình với khu vườn và bụi tre

 

(Ảnh Terra Cotta)

2.    Khoảng trống trung tâm nhà Tổ Mối, nơi không gian sinh hoạt chính của gia đình, từ khoảng trống này kết nối đến không gian tiếp khách phía trước, không gian nghỉ ngơi phía sau, các không gian này không chỉ ngăn chia nhẹ bằng sự thay đổi không gian, ánh sáng hoặc rèm mỏng.

(Ảnh nhà Tổ mối)

3.    Nhà LT : khoảng trống có vai trò là vùng đệm để chắt lọc bớt tác động từ môi trường thiên nhiên trực tiếp từ bên ngoài. Ranh giới mờ của bức tường rào lớn cũng là nơi cân bằng giữa cảm giác an toàn và sự chia sẻ với bên ngoài.

 

(Ảnh nhà LT)

4.    Long An House : khoảng trống lớn là nơi đặt hồ nước, nơi được bao quanh bởi các bức tường gạch. Tỉ lệ giữa khoảng cách và chiều cao của bức tường được tính để bóng đổ của bức tường có thể ngăn được ánh nắng trực tiếp rọi vào bên trong ngôi nhà.

(Ảnh nhà Long An)

[BÀI VIẾT CHUYÊN GIA - Talk #1] Kiến trúc thánh đương đại Việt Nam - Những trường hợp tốt hiếm hoi

Kiến trúc thánh đương đại Việt Nam - Những trường hợp tốt hiếm hoi

KTS Vũ Hương (vn-a)

[BÀI VIẾT CHUYÊN GIA - Talk #2] Đánh thức thần linh - Kiến trúc Phật giáo đương đại nhìn từ Việt Nam

Kiến trúc không phải là vấn đề cô lập, mà nó song hành với Chính sách tôn giáo, tập tục dân gian, giáo nghĩa của Phật giáo.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Sử

[BÀI VIẾT CHUYÊN GIA - Talk #1] Không gian thiêng - Một số trần thuật

Chúng tôi muốn xem xét không gian thiêng xuất phát từ kinh nghiệm mặc khải của thiên chúa giáo

KTS Nguyễn Anh Cường (Nhabe Scholae)